DMCA là gì? Tại Sao Nên Đăng Ký DMCA Cho Website?

What Is Dmca

DMCA là tên đạo luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số (Digital Millennium Copyright Act). DMCA được tổng thống Mỹ Bill Clinton ký ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 28/11/1998.

Nội dung của DMCA hiểu đơn giản là: Chương trình bảo vệ bản quyền của các sản phẩm kỹ thuật số trên mạng internet. Và khép tội những hành vi xâm phạm bản quyền như: sao chép, bẻ khóa (crack), cung cấp, kinh doanh trái phép và vi phạm quyền tác giả.

DMCA Có Thể Bảo Vệ Những Gì?

Những nội dung kỹ thuật số mà DMCA bảo vệ bản quyền cho bạn bao gồm:

  • Hình ảnh.
  • Video.
  • Đồ họa.
  • Văn bản.
  • Ứng dụng.
  • Các chương trình.
  • Hồ sơ của cá nhân của bạn hoặc công ty.
  • ….

Đăng Ký DMCA cho Website

Toàn bộ nội dung trên website của bạn sẽ được bảo vệ bản quyền. Đạo luật này sẽ trừng phạt bất kỳ trang web nào copy nội dung của bạn mà không ghi nguồn. Tuy nhiên, Trên lý thuyết một sản phẩm kỹ thuật số sẽ chưa được bảo vệ bản quyền nếu như chưa có ai đăng ký. Do đó, DMCA khuyến khích mọi người đăng ký bản quyền ngay cho sản phẩm của mình để tránh những tranh chấp hoặc thiệt hại không đáng có.

DMCA Bảo Vệ Bản Quyền Như Thế Nào?

Bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ DMCA, đăng ký tài khoản và copy đoạn mã HTML mà DMCA cung cấp. Sau đó dán vào chân trang web của bạn là được. DMCA cung cấp rất nhiều biểu tượng để bạn tích hợp vào website.

Mẫu DMCA

Khi website của bạn đã được DMCA chứng nhận bản quyền nội dung. Bạn có thể báo cáo với DMCA bất kỳ website nào vi phạm bản quyền nội dung của bạn. DMCA sẽ xác minh và gửi báo cáo vi phạm tới người phụ trách trang web đó. Trong trường hợp người phụ trách không có phản hồi thì DMCA sẽ tiến hành thông báo cho bên cung cấp dịch vụ (OSP/ISP) để họ có biện pháp xử lý.

Hình phạt cho các website khi vi phạm DMCA?

  • Mức nhẹ: Nội dung vi phạm sẽ bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của các công cụ tìm kiếm (google, bing,yahoo…).
  • Mức nặng: Toàn bộ website của bạn sẽ hoàn toàn bị xóa sổ khỏi các thanh công cụ tìm kiếm.

Tại Sao Bạn Nên Đăng Ký DMCA?.

Đối với các chủ website, việc đăng ký DMCA là bắt buộc. Bởi không chỉ bảo vệ nội dung của bạn trước những kẻ copy không ghi nguồn. Đăng ký DMCA còn bảo vệ bạn khỏi chính trò “report DMCA” bẩn thỉu của những kẻ SEO blackhat. Có trường hợp như thế này và nó đã sảy ra rất nhiều lần.

Đăng ký DMCA

Trang web của bạn viết nội dung hoàn toàn nguyên bản. Bạn tự viết và sáng tạo từ đầu đến cuối. Nhưng có một kẻ đã copy toàn bộ bài viết của bạn và đăng ký bản quyền DMCA trước bạn. Sau đó hắn đã report bạn với DMCA và trang web của bạn bị phạt do đi copy nội dung của người khác. Toàn bộ link bài viết thậm chỉ cả domain của bạn bị gỡ khỏi các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo .. Đây thật sự là một thảm họa với doanh nghiệp của bạn.
Thông thường bạn có thể kháng cáo nhưng tiến trình kháng cáo nếu thành công cũng mất 2~4 tuần. Và thời gian đó đủ để lấy đi của bạn rất nhiều khách hàng và lợi nhuận. Do đó hãy tìm hiểu về DMCA và đăng ký ngay DMCA cho website của mình nhé

Việc này cũng giống như đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ ở ngoài đời, với một sản phẩm vật lý hay phát minh mới vậy. Nếu bạn đã đăng ký DMCA từ đầu thì hoàn toàn có thể tránh được rủi ro trên. Và yên tâm với các nội dung sáng tạo của mình. Nếu phát hiện kẻ nào copy mà không ghi nguồn chỉ cần report DMCA hắn thôi.
Dịch vụ cần tư vấn
Thiết Kế WebQuảng Cáo GoogleViết ContentDựng VideoHosting